Danh mục sản phẩm

Ngán ngẩm với thị trường thực phẩm bẩn cận Tết

Cập nhật: 11:08 | 24/12/2015

Tết là khoảng thời gian tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm, và đây cũng là cơ hội cho những đối tượng buôn gian bán lận tuồn hàng tấn thực phẩm bẩn từ Trung Quốc vào thị trường tiêu thụ nước ta.

Liên tiếp những vụ nhập chui thực phẩm bẩn từ Trung Quốc vào thị trường Việt Nam bị phát hiện công khai dạo gần đây càng dấy lên hồi chuông báo động về mức độ ảnh hưởng sức khỏe mà người dân đang phải gánh chịu.

icon 5 Tình hình vi phạm nhập khẩu thực phẩm Tết đang diễn ra như thế nào?

Đặc biệt, thời gian Tết Nguyên Đán đang đến gần, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm đang trong thời điểm rầm rộ nhất năm càng tạo cơ hội cho các tiểu thương buôn gian bán lận các loại thực phẩm bẩn.

Ngán ngẩm với thị trường thực phẩm bẩn cận Tết

Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TP.HCM cho biết mới đây các đội QLTT đã kiểm tra tình hình vi phạm an toàn thực phẩm, và đã tạm giữ 1.700 chai sữa nước Ensure loại 237 ml/chai (sản xuất tại Mỹ), 2.862 lon nước tăng lực hiệu Redbull (Thái Lan sản xuất), 105 kg kẹo Toffy (Trung Quốc), 200 kg hạt hướng dương sấy khô, 17 kg mứt trái cây không rõ nguồn gốc.

Đáng chú ý, các đội kiểm tra đã phát hiện hơn 6.500 đơn vị sản phẩm và 61 tấn các mặt hàng rượu vang Chile, bánh mứt kẹo, trà sâm, nấm linh chi, giò chả, trái cây… do nước ngoài sản xuất không có nhãn phụ tiếng Việt hoặc nhãn ghi không đủ nội dung bắt buộc...

Ngán ngẩm với thị trường thực phẩm bẩn cận Tết

Chỉ trong vòng một tuần qua, Trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức, TP.HCM đã phát hiện, bắt giữ và tiêu hủy 18.767kg phụ phẩm trâu, bò; 700kg phụ phẩm heo, 700kg thịt lợn cùng nhiều gia cầm không rõ nguồn gốc; trong đó nhiều lô hàng chứa thịt và phụ phẩm đã bốc mùi hôi thối.

Sự kiện làm rúng động tâm lý người dân gần đây nhất là Ban quản lý thị trường và Công An Tp.HCM liên tiếp phanh phui một số vụ nhập thịt heo hôi thối, thịt heo bẩn từ Trung Quốc về Việt Nam đang được ngâm tẩm hóa chất và chuẩn bị mang giao cho các nhà hàng, quán nhậu.

Mọi người hãy theo dõi video dưới đây để nắm rõ hơn tình hình:

icon 5​ Mức độ nguy hiểm mà thực phẩm bẩn mang lại

Thực phẩm bẩn đang là nỗi ám ảnh khắp các bếp ăn, từ công nghiệp - tập thể cho đến từng hàng quán, gia đình. Nhẹ thì đau bụng, đi ngoài, nặng thì hôn mê nhập viện nhiều ngày liền. Có trường hợp tử vong ngay và đáng sợ hơn là những cái chết từ từ bởi nguy cơ ung thư.

Ngán ngẩm với thị trường thực phẩm bẩn cận Tết

Theo số liệu của Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP, trong gần 14 năm, cả nước xảy ra 2.683 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 78.051 người bị ngộ độc phải nhập viện với 688 ca tử vong.

Dù rằng có nhiều bộ được nhắc tên như Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Quản lý thị trường, Hải quan, Công an… nhưng lâu nay không có Bộ nào đứng ra chịu trách nhiệm đến cùng.

Có lẽ cũng chính vì như vậy, thực phẩm bẩn độc vẫn ngang nhiên hoành hành và người tiêu dùng vẫn phải đối mặt với những nguy cơ từ những loại thực phẩm bị “tẩm độc” này.

Thiết nghĩ, là một người tiêu dùng, chúng ta không nên cứ ngồi trông chờ vào những phương thức xử lý các trường hợp vi phạm về vấn đề VSATTP mà phải tự đứng lên bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình bằng các biện pháp thanh lọc cơ thể hoặc lựa chọn những sản phẩm thải độc cơ thể uy tín. Nếu là một người tiêu dùng thông minh, hãy tự bảo vệ mình trước khi trông chờ vào người khác.

H.T Tổng hợp

Bạn đánh giá bài viết này thế nào?
    
Gửi Nhập lại
 

sản phẩm bạn đã xem
tin cùng chuyên mục