Danh mục sản phẩm

Ai cũng có nguy cơ bị gout, người đó có thể là bạn!

Cập nhật: 16:15 | 22/12/2015

Quan niệm người già mới mắc các bệnh về xương khớp ngày nay không còn đúng nữa. Ai cũng có khả năng mắc các bệnh này nếu có những thói quen không tốt và thiếu kiểm soát trong chế độ ăn uống. Vậy ai là người có nguy cơ bị gout “chào hỏi”?

Nam giới “tốt tướng” chiếm vị trí đầu tiên

Theo thống kê tại Mỹ, tỷ lệ mắc bệnh gout là 0,3% trên tổng số người trưởng thành, nghĩa là cứ 330 người lớn thì có 1 người mắc bệnh. Bệnh này thường gặp ở nam giới (trên 95%), khỏe mạnh, mập mạp.

Nam giới “tốt tướng” chiếm vị trí đầu tiên

+ Tuổi mắc bệnh: chủ yếu gặp ở lứa tuổi 30-50 (nam giới). Nữ giới sau mãn kinh, thường là lứa tuổi trên 60.

Thói quen uống nhiều rượu bia

+ Thói quen uống nhiều rượu bia: Mối liên quan mật thiết giữa rượu, bia và bệnh gout đã được nói đến rất nhiều, trong đó bia là yếu tố có nguy cơ mạnh nhất với bệnh gout. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra có tới 75 - 84% bệnh nhân gout uống rượu bia thường xuyên trung bình từ 7 - 10 năm.

Những người thừa cân, béo phì cũng có nguy cơ mắc bện gấp 5 lần bệnh nhân không bị béo phì.

+ Béo phì: Những người thừa cân, béo phì cũng có nguy cơ mắc bện gấp 5 lần bệnh nhân không bị béo phì.

Người giàu dễ bị gout hơn người nghèo!

Sở dĩ người giàu có dễ bị gout hơn là do có thể họ khá dư giả về kinh tế, có điều kiện để ăn uống và thưởng thức nhiều thực phẩm giàu đạm như tôm thịt cá, ít tập luyện thể thao, tạo điều kiện cho hàm lượng purine tích tụ dần về các khớp xương, tạo ra axit uric gây ra bệnh gout.

Sở dĩ người giàu có dễ bị gout hơn là do có thể họ khá dư giả về kinh tế, có điều kiện để ăn uống và thưởng thức nhiều thực phẩm giàu đạm

Mặt khác, bệnh gout còn là một dạng viêm khớp do rối loạn chuyển hóa nên những người bị thừa cân, béo phì hoặc mắc tron mình một số bệnh như: Xơ vữa động mạch, rối loạn chuyển hóa mỡ, tiểu đường, rối loạn lipid máu, cao huyết áp, bệnh mạch vành,… rất dễ mắc thêm bệnh gout.

Phụ nữ cũng có nguy cơ mắc bệnh gout nếu chủ quan!

Phụ nữ cũng có nguy cơ mắc bệnh gout nếu chủ quan!

Theo nhiều thống kê có hơn 90% số bệnh nhân gout là nam giới, như vậy chỉ có tối đa 10% số bệnh nhân gout là nữ giới, đây chính là nguyên nhân khiến bệnh gout được coi là bệnh của phái mạnh. Nhưng sự thật thì không phải như bạn nghĩ đâu?

Nữ giới vẫn có thể bị gout nếu chủ quan trong lối sống sinh hoạt hằng ngày. Với quan niệm gout là bệnh của nam giới nên khi nhiều chị em phụ nữ xuất hiện các triệu chứng đầu tiên của bệnh nhưng hoàn toàn không nghĩ mình bị gout. Từ đó có những sai lầm trong điều trị, bệnh thường tiến triển nặng hơn.

Nữ giới vẫn có thể bị gout nếu chủ quan trong lối sống sinh hoạt hằng ngày.

Một vài chi tiết khá thú vị ở chỗ là ngày nay trên các bàn tiệc, chúng ta không chỉ nhìn thấy hình ảnh các anh mà còn có cả các chị, cũng chúc tụng, nâng ly, ăn uống, bia,… Vì xã hội đã phát triển khá bình đẳng, nên người phụ nữ tự do và có thể làm những việc như của đàn ông. Đây là một trong các yếu tố có thể thúc đẩy tỷ lệ bênh nhân gout gia tăng ở phái đẹp.

Không đơn giản chỉ là chế độ ăn và thói quen sinh hoạt, nội tiết tố estrogen cũng giữ một vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát axit uric trong máu. Nhờ đó, phụ nữ trẻ dường như “miễn dịch” với bệnh gout. Nhưng khi bước sang tuổi mãn kinh, mức estrogen giảm nhanh và phụ nữ phải đối diện với nguy cơ gout cao tương đương như ở nam giới. Như vậy, phụ nữ độ tuổi mãn kinh và những người có nồng độ hormon estrogen thấp nên chú ý nguy cơ bị gout khá cao đấy!

Phụ nữ độ tuổi mãn kinh và những người có nồng độ hormon estrogen thấp nên chú ý nguy cơ bị gout khá cao đấy!

Vì vậy là phụ nữ, bạn cũng cần có một chế độ ăn uống và kiểm soát cân nặng thật khoa học, vận động đều đặn để giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh xươgn khớp và đặc biết chú ý khi có các biểu hiện về đau nhức bất thường và đi kiểm tra sớm để có chẩn đoán chính xác và điều trị cho hợp lý. 

ST.

Bạn đánh giá bài viết này thế nào?
    
Gửi Nhập lại
 

sản phẩm bạn đã xem
tin cùng chuyên mục